Gia chủ mệnh Hỏa nên thiết kế nội thất nhà bếp như thế nào

Nội thất nhà bếp cho người mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nên thiết kế nội thất nhà bếp như thế nào
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: NHÀ ĐẸP 2018 Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Thiết kế không gian và nội thất phòng bếp phải chú ý đến yếu tố tuổi, mệnh của gia chủ để chọn hướng và bố trí các vật dụng, đồ dùng phù hợp với phong thủy của gian bếp.Cách vị trí, sắp xếp đồ trong bếp rất quan trọng, nếu đặt đúng phong thủy sẽ mang lại thịnh vượng, tài lộc cho gia đình. Vậy người mệnh Hỏa nên bố trí phòng bếp như thế nào để mang lại may mắn vào nhà? Với bài viết dưới đây, Architec xin giới thiệu một số cách lựa chọn và bài trí phong thủy phòng bếp cho người mệnh Hỏa hợp lý nhất.

Đặc tính và năm sinh của người thuộc mệnh Hỏa

Dựa vào năm sinh mà bạn có thế phân biệt được đặc tính của mỗi người thuộc ngũ hành khác nhau. Dưới đây là một số đặc điểm cơ bản về ngũ hành Hỏa và người thuộc ngũ hành này.

Mệnh Hỏa thuộc tuổi nào? 

Người mệnh Hỏa sinh vào các năm: Giáp Tuất (1934), Ất Hợi (1935), Mậu Tý (1948), Kỷ Sửu (1949), Bính Thân (1956), Đinh Dậu (1957), Giáp Thìn (1964), Ất Tỵ (1965), Mậu Ngọ (1978), Kỷ Mùi (1979), Bính Dần (1986), Đinh Mão (1987).

Những số 3, 4, 9 là các số mang lại may mắn cho người mệnh Hỏa và số 1 không hợp với người thuộc mệnh này.

Hướng phong thủy tốt cho mệnh Hỏa

Những hướng hợp với người mệnh Hỏa là các hướng Nam, Tây Nam, Đông Bắc. Nếu muốn có phong thủy phòng bếp tốt và phù hợp với phong thủy cho ngôi nhà thì nên đặt bếp ở những hướng này. Hoặc nếu xây dựng nhà bếp không thể đặt bếp theo hướng đẹp có thể hóa giải bằng cách thiết kế cửa nhà bếp với 3 hướng nói trên.

Ngược lại, các hướng không tốt cho người mệnh Hỏa đó là hướng Đông, Đông Nam, Bắc, Tây, Tây Bắc. Không nên bố trí phòng bếp ở hướng này vì sẽ cản trở may mắn, tài lộc vào nhà. 

Màu sắc đại diện cho cho mệnh Hỏa

Các màu sắc rực rỡ với gam ấm nóng như đỏ, cam, hồng, tím là những màu nổi bật đại diện cho ngũ hành Hỏa. Ngoài ra, các màu thuộc hành Mộc như xanh lá, vàng nâu cũng hợp với mệnh Hỏa vì trong ngũ hành tương sinh tương khắc, Mộc sinh Hỏa nên sử dụng màu thuộc hành Mộc giúp hỗ trợ, tiết chế tính hỏa. Ngoài ra ngũ hành Thủy khắc Hỏa nên tránh dùng các màu như xanh thẫm, đen.

Nội thất nhà bếp thuộc ngũ hành Hỏa
Màu sắc đại diện cho ngũ hành Hỏa

Nên sử dụng chất liệu nhà bếp như thế nào cho mệnh Hỏa?

Đối với nội thất phòng bếp người mệnh Hỏa, chất liệu nên dùng là các vật liệu bằng gỗ, đặc biệt là gỗ tự nhiên như: Xoan đào, tần bì, sồi,…Hiện nay chất liệu gỗ được lựa chọn nhiều như gỗ ép, gỗ phủ sơn mài,… mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Một chiếc tủ bếp gỗ kết hợp với kệ bếp bằng mặt đá cũng là một cách để khiến không gian bếp trở nên hiện đại mà vẫn hợp với phong thủy.

Ngoài ra có thể nhấn nhá để tạo sự hài hòa cho phòng bếp nhà bạn bằng cách sử dụng một số vật dụng bằng kính với cửa sổ nhỏ, hay một cái gương để cân bằng hỏa khí cho căn phòng, tiết chế cảm giác nóng trong phòng bếp và mang lại nhiều nguồn năng lượng, may mắn cho gia đình.

Mẫu bếp phù hợp với gia chủ mệnh Hỏa
Chất liệu nội thất nhà bếp hợp với gia chủ mệnh Hỏa

Xem thêm: Nội thất nhà đẹp hiện đại

Hạn chế sử dụng vật liệu mang tính Kim

Theo quan hệ tương khắc ngũ hành, vì Hỏa khắc Kim nên gia chủ cần tránh sử dụng những vật liệu bằng kim loại bởi chúng xung khắc với nhau mang lại vận xấu cho gia đình. Nên chọn những đồ dùng có hình tam giác hay hình kim tự tháp để thêm nhiều vận tài lộc vào nhà, ví dụ như sử dụng đĩa hình tam giác cho bữa ăn thêm độc đáo, trang trí đèn chiếu sáng hình kim tự tháp và sử dụng hoa văn với đường nét độc đáo, dứt khoát,… không chỉ hợp phong thủy mà còn tạo cho không gian bếp trở nên sinh động, hiện đại. 

Màu sắc tốt cho phong thủy nhà bếp

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng đối với thiết kế nội thất nhà bếp. Màu sắc không chỉ quyết định không gian mà còn ảnh hưởng tới phong thủy chung của ngôi nhà. 

Kết hợp màu sắc cho phòng bếp
Sử dụng màu sắc hài hòa cho phòng bếp mệnh Hỏa

Gia chủ mệnh Hỏa nên sử dụng màu sắc hoặc kết hợp màu sắc hợp với bản mệnh để mang lại nhiều vượng khí, vận khí tốt cho gia đình. Đó là các màu đỏ, cam, xanh lá cây, hồng, tím. Tuy nhiên đây là những gam màu nổi bật, rực rỡ nên cần có sự lựa chọn và bài trí khéo léo để tránh gây nhức rối mắt, tạo cảm giác bí bách và khó chịu cho người dùng. Bạn có thể kết hợp các màu lại với nhau hoặc sử dụng chúng với một khoảng diện tích nhỏ để tạo điểm nhấn cho gian bếp nhà mình.

Kết hợp màu sắc hài hòa với không gian chung 

Đối với những màu sắc mang tính ấm, nóng của mệnh Hỏa, thay vì trang trí toàn bộ phòng bếp có cùng 1 tông thì nên phối màu bằng cách sử một trong các thiết bị, vật dụng như tủ bếp, rèm cửa, bàn, ghế hay màu sơn tường để làm điểm nhấn. Không gian chung nên sử dụng một gam màu nhẹ nhàng, dễ sử dụng vừa giúp không gian hài hòa, nhẹ nhàng nhưng cũng rất độc đáo nhờ những điểm nhấn nổi bật.

Nội thất nhà bếp cho người mệnh Hỏa
Bài trí màu sắc phòng bếp cho gia chủ mệnh hỏa

Khi chọn màu để trang trí bếp, gia chủ mệnh Hỏa có thể ưu tiên những màu sắc này để mang lại may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, vì là gam màu nóng nên khi trang trí phòng bếp, chủ nhà có thể chọn màu hợp phong thủy mệnh Hỏa tức là màu nóng để làm những chi tiết trang trí nhỏ đắt giá trong phòng bếp. Bạn không nên trang trí toàn bộ phòng bếp đều theo gam màu này vì sẽ gây rối mắt hoặc nhức mắt, khó chịu cho người nhìn.

Trang trí nhà bếp cho người mệnh Hỏa

Nên trang trí phòng bếp cho người mệnh Hỏa bằng một số cây xanh như: Kim tiền, Phong lộc, Xương rồng,… và những loai hoa có màu đỏ, cam, hồng, tím. Việc đặt cây xanh trong phòng bếp vừa hớp với tương sinh ngũ hành Mộc sinh hỏa, khiến không gian gắn bó với thiên nhiên vừa mang lại sự sinh động cho gian bếp. Ngoài ra nó còn giúp tăng vượng khí, tài lộc cho chủ nhà và gia đình bởi các bài trí hợp phong thủy này.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng các vật trang trí bằng đá hay những đồ dùng được làm từ gốm, sứ như: Đĩa, bát, bình,… để mang lại may mắn cho gia chủ mệnh Hỏa.

Mẫu thiết kế liên quan